gà ác từ lâu đã được coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mọi người, đặc biệt là những người có sức khỏe kém. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc gà ác lai là gì và công dụng thực sự của nó trong điều trị chưa? Nếu không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Gà ác lai là gì? Đặc điểm của giống gà ác
Theo 33win 7, gà ác thuần chủng là giống gà quý hiếm có nhiều tên gọi khác nhau như: gà đen, gà chân chì, gà năm móng,…nhưng khi nuôi chung với các giống gà khác tại mục đích chăn nuôi công nghiệp sẽ có thêm những đặc điểm nhưng vẫn giữ được những đặc tính tốt nhất của giống mẹ gà ác. Giống gà ác lai thể hiện những đặc điểm gà ác cơ bản điển hình như toàn bộ cơ thể, thịt, xương, mỏ và chân đều có màu đen, nhưng lông của nó có thể có màu đen hoặc trắng.
Một con lai gà ác trưởng thành khi được khoảng 9 tuần tuổi chỉ nặng 400 đến 600 gram nhưng có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Khi thịt ngon nhất và có thể bán được là từ 2 đến 3 tuần tuổi và trọng lượng khoảng 200 đến 300 gam. Thịt gà lai gà ác thường được chế biến thành các món hầm rất bổ dưỡng, bởi giống gà này rất tốt cho cơ thể và giúp cải thiện một số bệnh mãn tính như đổ mồ hôi đêm, đau lưng và các bệnh về phổi, thận khác. vừa mới khỏi bệnh, người thường xuyên mệt mỏi, phụ nữ sau sinh…
Gà lai gà ác có thân hình nhỏ nhắn, bộ lông xù màu trắng, chân gà 5 ngón (thường gọi là gà 5 móng) và có lông bao phủ khắp chân. Ngoài ra, da, thịt, xương và mỏ gà đều có màu đen. Gà trống có mào màu đỏ sẫm, gà mái cũng có mào màu đỏ nhạt. Khác với các loại gà da đen, thịt đen, xương đen của nhiều nước trên thế giới, giống gà lai gà ác của Việt Nam không có lông trên đầu. Đặc biệt, giống chó gà ác Việt Nam có tính cách hiền lành và khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện chăn nuôi kém.
Giá trị dinh dưỡng của giống lai gà ác
Theo tham khảo từ những người tham gia đá gà trực tiếp 33win, thịt gà ác có vị ngọt, mặn, tính nóng, có vị thơm ngon. Ngoài ra, thịt gà ác còn chứa nhiều axit amin có lợi cho cơ thể nên thịt gà ác luôn được mọi người săn lùng. để nuôi dưỡng cơ thể bạn. Ngoài ra, thịt gà ác chứa nhiều prooid nhưng hàm lượng lipid khá thấp, chất béo và cholesterol cũng rất thấp nên phù hợp với mọi lứa tuổi.
Hàm lượng protein của giống gà lai gà ác tương đối cao, 21,9-26%, tốt hơn nhiều so với giống gà cà ri hay các loại gà khác chỉ dừng lại ở mức 21,1 -23,6%. Tuy nhiên, thịt gà ác có hàm lượng chất béo thấp chỉ 0,6-2,0% nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm lượng chất béo cơ thể hấp thụ khi sử dụng thịt gà ác sẽ không tăng lên sẽ không ảnh hưởng đến các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.
Sau khi giết thịt, thịt gà ác vẫn còn giữ nhiều nước, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến độ cứng của thịt gà và cũng là nguyên nhân chính khiến người ta thích ăn thịt gà ác lai đến vậy. Ngoài ra, hàm lượng các nguyên tố kháng sinh như sắt, mangan, canxi, đồng… không thấp, rất thích hợp để bổ sung cho trẻ em trong giai đoạn phát triển và phụ nữ sau khi sinh con.
Ngoài ra, hàm lượng các nguyên tố vi lượng khoáng chất khác cũng rất cao như natri đạt 215,7 mg, canxi đạt 7,1 mg và kalium đạt 441 mg, cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển bình thường.
Công dụng của gà ác để điều trị và nuôi dưỡng cơ thể
Điều trị cúm
Theo một số nghiên cứu trước đây, súp gà ác có tác dụng làm tan nghẹt mũi, phù nề, làm loãng dịch tiết và giảm nghẹt mũi, từ đó giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng do cảm cúm, cảm lạnh gây ra.
Mặt khác, súp lai gà ác có chứa thành phần cysteine – một loại axit amin có thể kết hợp với các nguyên tố C, E và hợp chất selen có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào, tăng cường tái tạo tế bào và tăng cường hệ miễn dịch. giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ hoặc các vấn đề về tim mạch. Cysteine còn kích thích bạch cầu giúp làm loãng và làm tan tắc nghẽn do đờm gây ra.
Hiệu quả cho người vừa khỏi bệnh và người mắc bệnh mãn tính
Theo Đông y, thịt gà ác có vị ngọt mặn, mùi thơm, tính ấm… có tác dụng bổ dương khí, lợi huyết, giảm đau, ngoài ra còn có tác dụng chữa các bệnh phổi thận, ra mồ hôi đêm. , đau lưng, tiểu đường, tinh trùng, tinh trùng, kiết lỵ lâu năm, nóng xương, yếu chân tay, thiếu máu và rất tốt cho người suy tạng, người già, người vừa khỏi bệnh hoặc đang dưỡng bệnh.. .
Sử dụng gà ác với liều lượng hợp lý không chỉ giúp nâng cao sức khỏe cá nhân mà còn cải thiện đáng kể các bệnh mãn tính. Tùy theo sở thích và sở thích mà bạn có thể lựa chọn phương pháp nấu ăn phù hợp nhất với gà ác.
Giúp xương mau lành và cải thiện tình trạng loãng xương
Với hàm lượng canxi rất cao trong thành phần thịt, gà ác là thực phẩm bổ sung rất tốt cho những bệnh nhân bị gãy xương, mất xương do tuổi già. Cụ thể, thịt gà ác là loại thịt không gây ngứa như các loại thịt gà khác nên phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh con, người già yếu, kém ăn, trẻ em bị còi xương, người ốm lâu ngày. .. lại Bạn có thể sử dụng thịt lai gà ác mà không lo tác dụng phụ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thịt gà ác còn chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể bao gồm lysine, methionine và histidine giúp điều hòa khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa lão hóa nên từng được biết đến với tên gọi “gà thuốc”. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt gà gà ác cao hơn rất nhiều so với các loại thịt gà khác, ngoài ra lại rất ít chất béo và cholesterol, rất tốt cho bệnh tim mạch.
Các hợp chất có trong thịt gà ác, đặc biệt là sắt, cũng sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu, giảm viêm mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe phụ nữ
Một trong những công dụng của gà ác là giúp nâng cao sức khỏe phụ nữ. Trong trường hợp này, việc sử dụng thịt gà ác lai có thể thúc đẩy điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và sau sinh. Sử dụng vừa phải với liều lượng hợp lý sẽ giúp cơ thể chống trầm cảm sau sinh rất tốt.
gà ác là giống gà quý có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Gà lai gà ác sẽ giữ được những đặc điểm tốt của giống gà đặc biệt này nhưng vượt trội hơn ở khả năng sinh trưởng và thích nghi với điều kiện môi trường của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về gà ác lai là gì và những công dụng thực sự của thịt gà ác để có thể sử dụng một cách khoa học và hợp lý nhất.