Canxi hữu cơ là gì? Loại nào tốt? Cách bổ sung hiệu quả nhất

Canxi hữu cơ là một loại vi lượng có nguồn gốc thực vật, rất cần thiết cho các nhóm đối tượng như: bà bầu, phụ nữ sau sinh, các bé đang phát triển, người bị loãng xương… Canxi được bổ sung vào cơ thể thông qua khẩu phần dinh dưỡng hoặc sử dụng dược phẩm.

I. Canxi hữu cơ là gì? So sánh canxi hữu cơ và vô cơ

Canxi hữu cơ mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể và trở thành một trong những khoáng chất quan trọng không thể thiếu. Dưới đây là những thông tin chi tiết mà bạn không nên bỏ qua:

1. Canxi hữu cơ là gì?

Theo Viện dinh dưỡng, canxi hữu cơ là loại canxi có nguồn gốc thực vật, bao gồm cả loài trên cạn (rau lá xanh, đậu, hạt…) và dưới nước (canxi tảo đỏ, rong biển…)

Các chuyên gia y tế đều khuyến cáo mọi người cần bổ sung đủ canxi để giúp ích cho quá trình hình thành mô xương và đảm bảo sự co giãn bình thường của các bó cơ.

Trên thực tế, canxi dạng hữu cơ là loại duy nhất mà cơ thể con người có thể “nhận diện” và sử dụng. Những lợi ích sức khỏe mà canxi sinh học mang lại bao gồm:

  • Góp phần hình thành enzyme, giúp ích cho quá trình tổng hợp DNA, ARN, protein, collagen…
  • Gia tăng mật độ tế bào xương, giữ cho xương và răng chắc khỏe, dẻo dai, giúp tăng chiều cao.
  • Cân bằng huyết áp, điều tiết chu trình tuần hoàn diễn ra suôn sẻ đến khắp các bộ phận.
  • Giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý như: ung thư ruột kết, loãng xương, sỏi thận…
  • Khắc phục các triệu chứng PMS (tiền kinh nguyệt): lo âu, trầm cảm, mệt mỏi, suy nhược, đau tức ngực…

Không ít người thắc mắc: Canxi hữu cơ gồm những loại nào? Trả lời cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều dạng hợp chất như: canxi citrat, canxi photphat, canxi caseinate, canxi orotate, canxi ascorbate…

Các loại canxi nhóm hữu cơ có khả năng hòa tan cao, được hấp thu nhanh và không gây ra táo bón. Tùy vào từng độ tuổi mà lượng canxi cần thiết nạp vào cơ thể sẽ khác nhau.

2. Điểm khác biệt giữa canxi vô cơ và hữu cơ

Canxi vô cơ – hữu cơ khác nhau ở nguồn gốc, cấu trúc phân tử và sự tác động đến cơ thể người. Chi tiết như sau:

  • Canxi vô cơ

Canxi dạng vô cơ có nguồn gốc từ đá vôi, tồn tại ở dạng hợp chất canxi cabonat, canxi sulfate, canxi chloride… Thực phẩm chứa canxi vô cơ thường chứa nhiều muối và các chất phụ gia, phải được ion hóa trước khi hấp thu vào máu.

Trong một số nghiên cứu, canxi từ sữa động vật và các chế phẩm từ sữa chứa chủ yếu là chất vô cơ, không phải là dạng mà cơ thể sử dụng dễ dàng.

Bởi vậy nên tỷ lệ hấp thu của cơ thể đối với canxi vô cơ gần như bằng 0. Nếu nạp quá nhiều chất này còn dễ gây tích tụ sỏi ở thận, làm suy yếu xương.

  • Canxi hữu cơ

Canxi ở dạng hữu cơ thường có các liên kết hydro-cacbon hoặc cacbon-cacbon, nằm trong các thực phẩm thiên nhiên không chứa phụ gia, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học…

Sự hấp thu canxi sinh học diễn ra rất dễ dàng thông qua các quá trình trao đổi chất, đóng vai trò cần thiết để duy trì sự sống của tế bào và phát triển của cơ thể.

Canxi dạng hữu cơ thường đi kèm với nhiều khoáng chất tự nhiên khác (mangan, magie, kali…) đảm nhận nhiệm vụ xây dựng cấu trúc mô xương bền chắc.

Lượng canxi dạng hữu cơ được hấp thu có thể lên tới 80%, không gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh lý.

II. Đối tượng nào cần phải bổ sung canxi hữu cơ

Canxi nhóm hữu cơ cần được tăng cường bổ sung cho những đối tượng có nhu cầu canxi cao, đó là:

  • Bổ sung canxi cho bà bầu hoặc các bà mẹ sau sinh (1200-1300mg/ngày)
  • Bé từ 2 tuổi trở lên hay đang ở nhóm tuổi phát triển mạnh (các giai đoạn dậy thì)
  • Người lớn mắc vấn đề xương khớp: loãng xương, xương giòn, gãy xương, xương kém phát triển…
  • Người cao tuổi bị huyết áp hoặc suy tim, gặp các vấn đề về khớp…

III. Các cách bổ sung Canxi hữu cơ tốt nhất

Cách tốt nhất để thêm canxi cho cơ thể là thay đổi khẩu phần ăn giàu canxi tự nhiên hoặc sử dụng các loại viên uống/ thực phẩm chức năng.

1. Bổ sung canxi hữu cơ qua chế độ ăn uống, thực phẩm

Các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ luôn khuyến khích mọi người nên xây dựng khẩu phần dinh dưỡng khoa học, đủ các nhóm chất như: canxi, sắt, protein, vitamin, chất xơ…

Vì vậy, bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống hằng ngày của mình để cải thiện hàm lượng canxi trong cơ thể.

Trước khi thay đổi kế hoạch ăn uống, bạn cũng cần nắm rõ “Canxi hữu cơ có trong thực phẩm nào?”. Dưới đây là gợi ý dành cho bạn:

  • Rau lá xanh đậm: súp lơ, rau chân vịt, rau muống, đậu bắp, cải ngọt…
  • Các loại hạt: đậu đen, đậu đỏ, hạt lanh, hạt chia, hạnh nhân…
  • Củ quả tươi, trái cây giàu canxi: cam, quýt, quả sung, khoai lang…

Tuy nhiên, bạn không nên nạp quá mức cần thiết nhằm tránh gây ra tình trạng dư thừa chất và khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

2. Sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng để nạp thêm canxi hữu cơ

Một cách bổ sung nhóm canxi dạng hữu cơ khác đó là dùng viên uống tổng hợp. Đây là giải pháp rất dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian cân đo kỹ lưỡng từng hàm lượng các chất.

Nghiên cứu Oxford Cornell của các tiến sĩ người Anh đã ủng hộ việc dùng thực phẩm chức năng để bù đắp thiếu hụt canxi. Bởi hiệu quả đạt được khá nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát được liều lượng nạp vào cơ thể.

Hầu hết viên uống hoặc sữa bổ sung canxi đều được bào chế dưới dạng canxi ascorbate và canxi gluconate, kèm theo là nhiều thành phần vi lượng hữu ích cho sức khỏe.

Một vài lưu ý khi dùng thuốc/ thực phẩm chức năng tăng cường canxi hữu cơ là:

  • Nên uống vào sáng hoặc trưa, giúp hấp thu tốt hơn nhờ sự xúc tác của vitamin D dưới ánh mặt trời.
  • Uống sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để tránh làm tác động đến axit dạ dày.
  • Tránh uống chung với sắt hoặc các loại thuốc chữa bệnh khác.
  • Dùng sữa uống canxi theo đúng chỉ dẫn, đúng loại phù hợp với chất lượng chuẩn và lưu ý uống canxi bao lâu thì ngưng theo hướng dẫn của bác sĩ.

IV. Canxi hữu cơ loại nào tốt nhất?

Các tạp chí Y khoa và Dinh dưỡng nhận định rằng, loại canxi hữu cơ tốt nhất cho cơ thể là canxi gluconate, có thể tìm thấy trong nhiều dòng sữa công thức.

Trên thị trường có vô vàn dòng sản phẩm cung cấp canxi khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn khi lựa chọn, hàm lượng canxi lớn có nhiều trong các loại sản phẩm khác như thuốc tăng chiều cao, sữa tăng chiều cao,…. Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn nên tìm mua sản phẩm có gắn nhãn canxi hữu cơ. Cùng với đó, hãy xem xét đến thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, tên tuổi, hạn dùng…

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh đang tìm kiếm dòng sữa canxi phù hợp cho trẻ nhỏ để thúc đẩy phát triển chiều cao và tăng cường sức khỏe cơ xương.

Một “đề cử” lý tưởng dành cho bạn là sữa tăng chiều cao Nobiko Nhật Bản, mang nhãn hiệu FUJINA được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Sản phẩm hỗ trợ bổ sung Canxi, Vitamin D3 và một số vitamin khác. Ngoài ra còn giúp xương và răng chắc khỏe, kích thích phát triển chiều cao cho trẻ. Sản phẩm được phân phối chính hãng bởi Kenkoshop.vn, đầy đủ giấy tờ, an toàn khi sử dụng mà không gây tác dụng phụ.

Sữa thích hợp dùng cho trẻ từ 2-16 tuổi, các bé đang có nguy cơ thiếu dinh dưỡng và còi xương. Hương vị dễ uống, thanh mát giống sữa mẹ và không gây táo bón hay bất kỳ tác dụng phụ nào.

Những thông tin liên quan đến canxi hữu cơ đã được đề cập chi tiết trong bài viết trên. Bạn hãy thay đổi thói quen ăn uống và bổ sung đủ chất ngay hôm nay để duy trì sức khỏe tốt, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho hệ vận động.

Bài viết liên quan